Cá hồi Nauy

Vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể

Con người chúng ta luôn luôn cần đến các chất dinh dưỡng từ thực phẩm để duy trì sự sống và giúp cơ thể phát triển. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn phải thực phẩm bẩn, không những cơ thể bị chậm phát phát triển mà đồng thời còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Từ đó ta thấy được vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể là rất quan trọng.

Thực phẩm sạch là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, thực phẩm sạch là những loại thực phẩm không chứa chất bẩn, đặc biệt an toàn và tốt đối với cơ thể con người. Bao gồm những loại thực phẩm:

  • Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc sử dụng vượt quá giới hạn cho phép.
  • Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh (bao gồm vi rút, vi sinh vật và ký sinh trùng).
  • Không chứa tạp chất (ví như kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …).
  • Thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ và rõ ràng.
  • Thực phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Thực phẩm sạch có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn chất lượng cụ thể theo quy định ban hành của cơ quan chức năng. Ngay từ  khâu chọn giống đã phải thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng, loại bỏ những giống biến đổi gen, không thuần chủng. Và sau khi thu hoạch không được dùng các chất hóa học để bảo quản.

Hình 1: Khu vực trồng rau sạch

Vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể

Nếu như chúng ta ăn phải thực phẩm bẩn, những chất độc của thực phẩm sẽ ngấm vào cơ thể gây ra nhiều bệnh tật, nhẹ thì đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nặng thì ung thư hay thậm chí là tử vong. Những chất độc có trong thực phẩm cũng là tác nhân lấy đi hầu hết dinh dưỡng, do vậy lượng dinh dưỡng trong thực phẩm mất vệ sinh rất nghèo nàn, Ăn những loại thực phẩm này quả là rất đúng với câu “tiền mất tật mang” mà ông cha ta vẫn thường dặn dò.

Khi chúng ta sử dụng thực phẩm sạch trong khẩu phần ăn thì trường hợp trên sẽ không xảy ra. Ăn uống lành mạnh giúp chúng ta khỏe hơn, giảm thiểu bệnh tật, trẻ em phát triển vượt bậc. Và đó cũng chính là điều quan trọng nhất mà vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể mang lại.

Thực phẩm sạch hiện nay được chia thành 3 loại: thực phẩm sinh thái, thực phẩm không ô nhiễm và thực phẩm hữu cơ. Mức độ an toàn của mỗi loại là khác nhau nhưng an toàn nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, thời nay những người đi buôn hầu hết chạy theo lợi nhuận nên chúng ta rất khó tìm thấy thực phẩm sạch. Thực phẩm bẩn bán tràn lan trên thị trường làm người dân hoang mang, do vậy chúng ta cần chủ động trong việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Hình 2: Thực phẩm sạch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Để mua thực phẩm sạch, đối với các loại rau củ khách hàng có thể đến những những địa điểm sản xuất rau sạch, những trang trại chăn nuôi đạt chuẩn, hoặc hiện nay tại TP. HCM cũng có một số cửa hàng chuyên bán rau củ sạch. Còn với các loại thịt thì ít có cửa hàng chuyên bán thịt sạch, tuy nhiên cũng không khó để tìm ra. Một trong những địa chỉ được các chị em tin cậy dạo gần đây đó là Thực phẩm sạch HD - tại đây chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu như thịt bò mỹ, thịt bò úc được nhập khẩu trực tiếp và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nên mọi người rất an tâm khi sử dụng.

Hình: Thịt bò Mỹ tại Thực phẩm sạch HD luôn đạt chuẩn chất lượng

Vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể rất quan trọng, vì vậy hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch từ hôm nay, đó không chỉ là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mà còn là góp phần tẩy chay thực phẩm bẩn trên thị trường.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng thực phẩm sạch

Tin liên quan